• ปวดท้องน้อย ปวดหลัง ตกขาว และประจำเดือนไม่มา หลังมีเพศสัมพันธ์ อาการแบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ

  •  nongsai
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์กับแฟน หลังจากนั้นประจำเดือนของในเดือนนั้นมาแล้วนะคะ  แต่ในเดือนต่อมาประจำเดือนยังไม่มา แล้วไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กันในเดือนนั้น มีอาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง รู้สึกเหมือนประจำเดือนมาแต่เป็นตกขาวค่ะ อาการแบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ หรือว่าเครียดเลยทำให้ประจำเดือนไม่มาค่ะ

    สวัสดีครับ

         อาการของคนตั้งครรภ์ สามารถสังเกตอาการเองจากการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ได้แก่

    - ประจำเดือนไม่มา เกิน 10 วัน
    -เต้านมคัดตึงและขยายใหญ่ขึ้น หัวนมสีคล้ำลง เจ็บเจ้านมและหัวนม ไวต่อการสัมผัส ลานบนกว้างขึ้นและมีเส้นเลือดดำสีเขียวๆกระจายโดยรอบ จะเห็นชัดในครรภ์แรกๆ
    -คลื่นไส้อาเจียน มักจะมี หน้ามืด ใจสั่น เวียนหัว บางรายอาจมีใจหวิวๆ ใจสั่น บางรายก็หน้ามืดเป็นลด ซึ่งอาการเหล่านี้เรียกว่า อาการแพ้ท้องและมักจะเป็นในช่วงเช้า แต่บางรายก็เป็นได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งจะพบช่วง 6-12 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ แต่สาเหตุพบในกรณีอื่น เช่น อาหารเป็นพิษ, เครียด, โรคติดต่อ เป็นต้น จมูกไวต่อกลิ่น
    - ปัสสาวะบ่อย ในช่วง 3 เดือนแรก และอีครั้งตอนใกล้คลอด
    - อ่อนเพลีย อยากนอนตลอดเวลา
    -หายใจเหนื่อยและถี่ขึ้น
    -รู้สึกร้อนง่ายกว่าปกติ
    - ปวดหัว
    -เลือดออกทางช่องคลอดเล็กน้อยแบบกระปริดกระปรอย มักเป็นเลือดสีแดงหรือชมพูจางๆ และหยุดไหลเอง 1-2 วันโดยจะเปนในวันที่ 11-12 วันหลังการปฏิสนธิ แต่จะไม่มีอาการปวดเกร็งหน้าท้องร่วมด้วย ถ้ามีอาจจะเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้
    -ปวดท้องหน่วงๆ

    ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันหรือการหลั่งนอกมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    ซึ่งอาการเลือดออกทางช่องคลอดที่ จขกท กล่าวอาจจะไม่ใช่เลือดของประจำเดือน แต่อาจเป็นเลือดออกกระปริดกระปรอยจากมีการตั้งครรภ์เกิดได้ จึงแนะนำให้ จขกท ลองตรวจการตั้งครรภ์ซ้ำใหม่อีกครั้งในวันรุ่งขึ้นหลังจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันหรือการหลั่งนอกอย่างน้อย สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งจะถือว่าผลการตรวจการตั้งครรภ์เชื่อถือได้ครับ

    nongsai  nongsai
    สมาชิก

    นพ.พิวานนท์
    Dec 04, 2017 at 11:57 PM

    สวัสดีครับ

         อาการของคนตั้งครรภ์ สามารถสังเกตอาการเองจากการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ได้แก่

    - ประจำเดือนไม่มา เกิน 10 วัน
    -เต้านมคัดตึงและขยายใหญ่ขึ้น หัวนมสีคล้ำลง เจ็บเจ้านมและหัวนม ไวต่อการสัมผัส ลานบนกว้างขึ้นและมีเส้นเลือดดำสีเขียวๆกระจายโดยรอบ จะเห็นชัดในครรภ์แรกๆ
    -คลื่นไส้อาเจียน มักจะมี หน้ามืด ใจสั่น เวียนหัว บางรายอาจมีใจหวิวๆ ใจสั่น บางรายก็หน้ามืดเป็นลด ซึ่งอาการเหล่านี้เรียกว่า อาการแพ้ท้องและมักจะเป็นในช่วงเช้า แต่บางรายก็เป็นได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งจะพบช่วง 6-12 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ แต่สาเหตุพบในกรณีอื่น เช่น อาหารเป็นพิษ, เครียด, โรคติดต่อ เป็นต้น จมูกไวต่อกลิ่น
    - ปัสสาวะบ่อย ในช่วง 3 เดือนแรก และอีครั้งตอนใกล้คลอด
    - อ่อนเพลีย อยากนอนตลอดเวลา
    -หายใจเหนื่อยและถี่ขึ้น
    -รู้สึกร้อนง่ายกว่าปกติ
    - ปวดหัว
    -เลือดออกทางช่องคลอดเล็กน้อยแบบกระปริดกระปรอย มักเป็นเลือดสีแดงหรือชมพูจางๆ และหยุดไหลเอง 1-2 วันโดยจะเปนในวันที่ 11-12 วันหลังการปฏิสนธิ แต่จะไม่มีอาการปวดเกร็งหน้าท้องร่วมด้วย ถ้ามีอาจจะเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้
    -ปวดท้องหน่วงๆ

    ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันหรือการหลั่งนอกมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    ซึ่งอาการเลือดออกทางช่องคลอดที่ จขกท กล่าวอาจจะไม่ใช่เลือดของประจำเดือน แต่อาจเป็นเลือดออกกระปริดกระปรอยจากมีการตั้งครรภ์เกิดได้ จึงแนะนำให้ จขกท ลองตรวจการตั้งครรภ์ซ้ำใหม่อีกครั้งในวันรุ่งขึ้นหลังจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันหรือการหลั่งนอกอย่างน้อย สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งจะถือว่าผลการตรวจการตั้งครรภ์เชื่อถือได้ครับ

    หมอคะ แล้วถ้าเดือนนั้นเป็นประจำเดือนจริงๆล่ะคะ มา 6-7 วันค่ะ แล้วตอนนี้ผ่านมาเดือนนึงแล้วหนูยังไม่มีอาการคัดหน้าอกเลยค่ะ แต่จะปวดท้องน้อยค่ะและมีอาการตกขาวเป็นน้ำค่ะ

    nongsai  nongsai
    สมาชิก

    หมอคะ แล้วถ้าเดือนนั้นเป็นประจำเดือนจริงๆล่ะคะ มา 6-7 วันค่ะ แล้วตอนนี้ผ่านมาเดือนนึงแล้วหนูยังไม่มีอาการคัดหน้าอกเลยค่ะ แต่จะปวดท้องน้อยค่ะและมีอาการตกขาวเป็นน้ำค่ะ