• หลังจากมีีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ประจำเดือนไม่มา มีอาการปวดรอบเต้านม หงุดหงิดง่าย ทานเยอะ จะท้องไหม?

  • ประจำเดือนมาเดือนตุลาคม เดือนพฤศจิกายนประจำเดือนไม่มาทั้งเดือน วันที่ 27 พฤศจิกายน พลาดมีอะไนกับแฟน เเต่เเค่สองสามที่ไม่เสร็จ ไม่เเตกในเเละม่ได้ป้องกัน จนวันนี้วันที่ 2 ธันวาเเล้ว ประจำเดือนก้อยังม่มา มีอาการปวดรอบเต้านมเเต่ฐานนมไม่ขยายอะไร หงุดหงิดง่าย กินเยอะ ท้องไหมคะหรือเป็นอาการก่อนประจำเดือนมาเครียดมากคะ ไม่พร้อมด้วย

    สวัสดีครับ

    สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มานั้น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ยกตัวอย่างเช่น

    • การตั้งครรภ์
    • การทำงานของฮอร์โมนเพศผิดปกติ
    • รังไข่ทำงานผิดปกติ
    • ทานอาหารน้อย ออกกำลังกายหนัก
    • มีความเครียด ความกังวล พักผ่อนน้อย
    • ใช้ยาคุมกำเนิด
    • ฯลฯ

    ในกรณีที่เล่ามานั้นโอกาสการตั้งครรภ์นั้นน้อยมากเนื่องจากไม่มีการหลั่งด้านใน

    อาการปวดเต้านมนั้น หงุดหงิดง่าย ทานเยอะ เป็นอาการที่พบได้บ่อยก่อนประจำเดือนมา

    การที่จะบอกได้ว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ต้องตรวจการตั้งครรภ์

    การตรวจการตั้งครรภ์จะเริ่มตรวจได้ 10-14 วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์เป็นต้นไป

    ถ้าหากประจำเดือนไม่มา แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสาเหตุที่แท้จริงของประจำเดือนไม่มา ต่อไปครับ