• ประจำเดือนมาไม่ตรงรอบทุกเดือน เดือนที่แล้วประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  Yellow
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาเดือนกว่าๆแล้วแต่ที่ผ่านมาก็มาทุกเดือนแต่อาจจะไม่ตรงบ้างหรือบางเดือนมาต้นเดือน บางเดือนมาปลายเดือน มันเกิดจากอะไรกันแน่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yellow

    ประจำเดือน (Menstruation) เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ร่างกายจะเริ่มพัฒนาของระบบฮอร์โมน ทำให้เกิดการตกไข่อย่างสม่ำเสมอ เเล้วมีประจำเดือน มาสม่ำเสมอ ในช่วง 24-38 วัน ดังนั้น ถ้ามีการคลาดเคลื่อนในช่วงนี้ ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติค่ะ

    ถ้าไม่มีเพศสัมพันธ์ จะคิดถึงการตั้งครรภ์น้อยลงค่ะ เเต่ถ้ามีความเสี่ยงอาจต้องตรวจปัสสาวะร่วมด้วยค่ะ ว่าตั้งครรภ์หรือไม่

    ทั้งนี้การที่รอบประจำเดือนห่างนานมากกว่า 38 วันถือว่าผิดปกติค่ะ ซึ่งบางครั้งอาจเกิดจากการไม่มีการตกไข่ ในรอบประจำเดือนนั้นๆ  ทำให้รอบเดือนห่างออกที่ในบางรอบเดือน เหมือน ประจำเดือนไม่มา อย่างไรก็ตามสามารถสังเกต อาการได้ค่ะ เเต่ถ้าประจำเดือนหายไปนานมากกว่า 3 เดือน แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากอาจมีสาเหตุอื่นที่ส่งผลต่อระดับฮอร์โมน และส่งผลกระทบต่อการตกไข่ได้ เช่น ไทรอยด์ ถุงน้ำรังไข่ ฮอร์โมนโปรเเลคติน หรือภาวะเครียด กังวล เจ็บป่วยค่ะ