• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีน้ำใสๆ จากช่องคลอด ควรทำอย่างไร

  •  Amc9876
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา1เดือนแล้วค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันด้วยค่ะ แต่ไม่มีอาการเตือนใดๆเลยค่ะ ท้องก็ไม่ปวด หลังก็ไม่ปวดแล้วมีน้ำใสๆไหลออกมาจากช่องคลอดด้วยค่ะ ตอนแรกก็นึกว่าประจำเดือน เข้าห้องน้ำไปดูก็เป็นน้ำใสๆค่ะ ควรทำไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Amc9876,

                          หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                         สำหรับน้ำใสๆ ที่ออกจากช่องคลอด หากไม่ได้มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็ถือเป็นตกขาวที่ปกติดี ซึ่งการมีตกขาว รวมถึงปริมาณและความเหนียวข้น จะขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

                         แนะนำให้รอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะก่อน หากประจำเดือนไม่มาเกิน 3 เดือน จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น