• ประจำเดือนไม่มา เครียดมากเลยคะ

  •  สมาย'ยยย
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่1มีเพสสัมพันวันที่11แต่ว่าป้องกันด้วยการหลั่งนอก แต่ว่าครังที่สองมีต่อโดยที่แฟนไม่เช็ดทำความสะอาดเรยคะ มาวันนี้ที่5แล้วยังไม่มาเรยคะ แต่ว่าปวดท้องคัตเต้าเหมือนจะมารอบเดือน 3วันแล้วคะที่คัตเต้า ยังไม่ดีขึ้นเลย อยากทราบว่าแบบนี้แลวมีสิทท้องไมคะ แต่ว่าเดือนที่แล้วมีอะไรแค่วันเดียวเองคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ยีรา สมาย'ยยย

    สำหรับผู้หญิงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ระดับฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนเเปลงจนเข้าสู่ระดับคงที่แล้ว หลังจากนั้นจะทำให้มีประจำเดือนมาทุกเดือน ที่ควรมาตรงตามรอบค่ะ ซึ่งอยู่ในช่วง 24-38 วัน ค่ะ สามารถคลาดเคลื่อนได้บ้างแต่ไม่ควรเกิน 38 วันค่ะ

    ทั้งนี้การที่รอบประจำเดือนที่เคยมาสม่ำเสมอ มีการคลาดเคลื่อนไป อาจต้องหาสาเหตุค่ะ

    ซึ่ง ถ้าให้ประวัติว่า มีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยง คือ ช่วงที่มีการป้องกันโดยการหลั่งนอก แล้วมีเพสสัมพันะ์ต่อ มีโอกาสที่จะมีสารคัดหลั่งจากฝ่ายชาย รวมไปถึงน้ำอสุจิปนเปื้อนในช่องคลอดได้ค่ะ ดังนั้น มีโอกาสตรงกับช่วงที่มีการตกไข่ คือ ช่วงวันที่ 9-16 นับจากรอบเดือนวันเเรกค่ะ จึงถือว่ายังมีความเสี่ยงอยู่ ถึงแม้ว่ามีเพศสัมพันธ์ครั้งเดียวค่ะ

    ดังนั้น ควรสังเกตอาการ ถ้ารอบเดือนคลาดเคลื่อนเช่นนี้ รวมไปถึง มีอาการ เช่น เวียนศีรษะ หน้ามืด คลื่นไส้ ปัสสาวะบ่อย ปวดเอว ปวดหลัง ปวดท้องน้อย คัดเต้านม มีเลือดออกกระปริบกระปรอย อาจต้องเฝ้าระวังการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ เเนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ค่ะ ถ้าตรวจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ แล้วอีกสัปดาห์ประจำเดือนก็ยังไม่มา อาจต้องลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ซ้ำอีกรอบค่ะ

    แต่ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อาจเกิดจากไม่ตกไข่ ในบางรอบเดือน จึงทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อนได้ค่ะ หรืออาการเหล่านั้นอาจเป็นเพียงอาการก่อนมีประจำเดือนได้เช่นกัน ซึ่งการจะเเยกอาการนี้ออกจากภาวะการตั้งครรภ์ คือต้องรอดูว่าจะมีประจำเดือนมาตามหลังอาการหรือไม่ค่ะ

    สมาย'ยยย  สมาย'ยยย
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาด6วันแล้ว ถ้าตรวจวันนี้ได้ไมคะ แล้วถ้าตรวจตอนนี้จะเห็นผลรึเปล่าคะ