• ประจำเดือนไม่มา ล่าสุดประจำเดือนมา 7 ตุลาคม มีอาการหน่วงท้องน้อย จะท้องไหม

  •  mumin41
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ปกติประจำเดือนหนูจะมาประมาณวันที่21ของเดือนค่ะ และเมื่อ2เดือนที่แล้วหนูมีอะไรกับแฟนค่ะ แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉิน ต่อมาได้มีเลือดออกเมื่อครบ7วันค่ะประมาณวันที่7กันยา(ผลข้างเคียงจากยาคุม) แล้วพอเดือนถัดมาประจำเดือนหนูเลื่อนไปประมาณ2อาทิตค่ะ ซึ่งใช้ที่ตรวจครรภ์แล้วขึ้น1ขีดค่ะ แล้วหนูก้เลยรอค่ะ ซึ่งประจำเดือนก็มาพอดีกับวันที่กินยาคุมฉุกเฉินเมื่อเดือนก่อน คือวันที่7ต.ค.ค่ะ แล้วพอมาเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ซึ่งหนูคาดว่ามันจะมาวันที่7พย แล้วหนูก็มีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆเกือบตลอดเวลา ทั้งตอนนั่ง นอน เดิน และมีอาการท้องน้อยโตบวมขึ้นมาค่ะอย่างเห็นได้ชัด บางทีมีอาการแสบๆท้องในตอนตื่นนอนด้วยค่ะ แต่ไม่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน หนูอยากทราบว่าหนูจะตั้งครรภ์ไหมคะ หรือเป็นโรคอะไรหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา หรือมาช้า เป็นได้หลายสาเหตุค่ะ เช่น การตั้งครรภ์ การทำงานของฮอร์โมนเพศผิดปกติ ความไม่สมดุลของฮอร์โมน การรับประทานทานอาหารน้อย ออกกำลังกายหนักหักโหม มีความเครียดความวิตกกังวล หรืออาจเคยทานหรือฉีดยาคุมกำเนิดมาก่อน แล้วหยุดยาไป การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน  อายุน้อย การตกไข่ หรือปัญหาสุขภาพ ความเจ็บป่วยต่างๆ เป็นต้น

    การตรวจการตั้งครรภ์จะเริ่มตรวจได้ประมาณ 14 วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์เป็นต้นไป ถ้าหากตรวจการตั้งครรภ์ถึงสองครั้งแล้วพบว่าไม่ท้อง ก็น่าจะตัดการตั้งครรภ์ออกจากสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ค่ะ โดยรอบเดือนคนเราจะอยู่ที่ประมาณ 26-35 วันค่ะหากรอบเดือนล่าสุดมาวันที่ 7 ตค. ก็อาจจะรอได้อีกสักหนึ่งสัปดาห์ค่ะ  หากไม่ได้ตั้งครรภ์ในที่สุดประจำเดือนจะมาค่ะ

    ส่วนอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆ อาจจะเกิดได้จากอาการก่อนมีประจำเดือนก็ได้ค่ะ แต่หากไม่ดีขึ้นหรือประจำเดือนไม่มาแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ แพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย หรือส่งตรวจเพิ่มเติม  และนัดติดตามว่าประจำเดือนมาหรือไม่ค่ะ