• ประจำเดือนขาด 10 วัน ตรวจแล้วไม่ท้อง มีปวดขา ต่อมาปวดท้องน้อยแสบๆ จะท้องไหม

  •  Ananya Rajbundit
    สมาชิก
    ปจด.ไม่มาค่ะ ปกติมาตรงทุกเดือน ปจดขาด10วันตรวจฉี่แล้วไม้ท้อง ก่อนหน้านี้มีอาการเหมือนปจด.จะมาทุกอย่าง ปวดท้อง ปวดขา ปวดท้องน้อย ปวดจี๊ดๆเป็นจุดๆที่เดิม พอผ่านไปสัััััก2-3วัน ปวดท้อวน้อยแบบแสบๆค่ะ แต่ไม่มาก แสบร้อนเบาๆ ตอนกลางคืน แบบนี้มีโอกาสท้องไหมค่ะ ควรไปตรวจเลือดซ้ำไหมค่ะ ปล.วางแผนมีน้องอยุ่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ananya Rajbundit,

                       หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว และพบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากไม่มั่นใจว่าตรวจได้อย่างถูกต้องหรือไม่ ควรตรวจซ้ำอีกครั้ง หากยังตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                        1. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                       2. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                       สำหรับอาการปวดท้อง ปวดขา อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ซึ่งอาจพบได้นาน 1-2 สัปดาห์ก่อนประจำเดือนจะมา ดังนั้น อาจรอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ แต่หากอาการปวดท้องน้อยเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีพังผืดในอุ้งเชิงกราน มีซีสต์หรือก้อนเนื้อที่รังไข่ เป็นต้น ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ อาจทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ด้วย