• ประจำเดือนไม่มา ตรวจครรภ์ 2 ครั้งแล้วผลขึ้นว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ เกิดจากอะไร

  •  Rabbitsky
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเมื่อประมาณวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แต่ว่าไม่ได้ป้องกัน แล้ววันที่ 13 กุมภาพันธ์ ประจำเดือนมา แล้วพอมาเดือนมีนาคม ประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะ เลยตรวจครรภ์ไปเมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา ขึ้นขีดเดียว ไม่ได้ตั้งครรภ์ แต่จนมาถึงตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะ ปกติรอบเดือนก็จะมาตรงเกือบตลอด มีเลยไปบ้าง 2-3 วัน ซึ่งถ้านับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2561 มาวันที่ 14 ธันวาคม ต่อมาก็ 14 มกราคม แล้วก็มาอีกวันที่ 13 กุมภาพันธ์ แบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ
    Rabbitsky  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rabbitsky

    ประจำเดือนมาช้าอาจเกิดได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -น้ำหนักตัวมากผิดปกติ

    -โรคประจำตัวเช่นโรคไทรอยด์

    -มีพังผืดในมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นถุงน้ำในรังไข่

    แนะนำว่าถ้าประจำเดือนยังไม่มา ตรวจการตั้งครรภ์ก็ยังไม่พบ ควรไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ แพทย์อาจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะอีกครั้ง ร่วมกับตรวจระดับฮอร์โมนที่พบในหญิงตั้งครรภ์ในเลือดร่วมด้วย และทำอัลตราซาวน์หน้าท้องดูหัวใจเด็กเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนอะไรมากินเอง หากยังไม่พร้อมมีบุตร ควรมีเพศสัมพันธ์โดยการป้องกันเช่นใส่ถุงยางอนามัย รับประทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุม