• ประจำเดือนขาดไป 2 สัปดาห์ ยังไม่ได้ตรวจครรภ์ ถ้าจะกินยาคุม มีผลอะไรไหม

  •  R'Bam Blue
    สมาชิก
    ขาดมาสองอาทิตย์กว่า แต่ไม่ดัยตรวจครรภ์ ถ้าเราจะกินยาคุมตามปกติ มีผลยังงัยบ้างค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ R'Bam Blue,

                       หากประจำเดือนไม่มา และที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ เพราะหากเกิดการตั้งครรภ์ขึ้น การทานยาคุมกำเนิดก็จะไม่มีประโยชน์อะไรค่ะ ไม่ได้ทำให้เกิดการแท้ง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ทารกเกิดความพิการอะไร

                       อย่างไรก็ตาม หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็สามารถทานยาคุมกำเนิดได้ แต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมออกฤทธิ์ก่อน และหากได้ทานยาคุมจนหมดแผงแล้ว ประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูซ้ำอีกครั้งด้วยค่ะ