• ประจำเดือนไม่มา 3-4 เดือน ตรวจแล้วไม่ท้อง เป็นโรคอะไร ควรไปตรวจ รพ.ไหน

  •  Suree
    สมาชิก
    อยากทราบว่าประจำเดือนไม่มาประมาณ3-4เดือน แต่ตรวจครรภ์แล้วพบว่าไม่ท้อง อยากรู้ว่าเป็นโรคอะไรหรือเปล่า และควรไปตรวจโรงพยาบาลไหนดี ในเขต กรุงเทพมหานคร

    สวัสดีค่ะ คุณ Suree,

                    หากประจำเดือนไม่มานาน 3-4 เดือน  แล้วได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบมีการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                    1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                     2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                     3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                     4. มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูมดลูก

                     5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                      หากประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ซึ่งสามารถไปยังโรงพยาบาลใดก็ได้ที่มีแผนกสูติ-นรีเวชกรรมค่ะ