• ประจำเดือนมา 13 เม.ย. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 18 เม.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกกะปริดกะปรอยแต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Nongying
    สมาชิก
    วันที่ 13เม.ย เป็นวันที่ประจำเดือนมาวันแรก แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 18 เม.ย หลังจากนั้นประมาน 12ชม ได้กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไป แล้วอีก12ชม ก็กินเม็ดที่2 หลังจากทานยาไป ก็มีเลือดกระปริบกระปอยอยู่ 3-4วัน แต่วันนี้วันที่ 23 พค ประจำเดือนยังไม่มาแบบนี้ผิดปกติมั้ยคะ เสี่ยงกับการตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nongying,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 13 เม.ย. และมีเพศสัมพันธ์วันที่ 18 เม.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นน้อยมาก และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายใน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                          ส่วนการมีเลือดออกกะปริดกะปรอยหลังจากทานยาไป 3-4 วัน ถือเป็นผลข้างเคียงที่สามารถพบได้ หากเลือดหยุดแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                         ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงไม่น่าเกิดจาการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                         1. ผลจากยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้

                         2. ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายหักโหนม อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                      3.. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย

                      ดังนั้นแนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ หรืออาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนก็ได้ หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องกังวลค่ะ

    Nongying  Nongying
    สมาชิก
    คุณหมอคะ แล้วเดือนนี้ประจำเดือนอาจจะมาช้ากว่าปกติ ได้นานแค่ไหน ประมานกี่อาทิตย์คะ ถึงเรียกว่าปลอดพัย ไม่เสี่ยงตั้งครรภ์ เพราะเดือนที่แล้วหนูมาวันที่ 13 แต่เดือนนี้ 23แล้ว ยังไม่มา ต้องสังเกตุถึงวันไหนหรืออีกกี่สัปดาห์คะคะ

    ประจำเดือนมาจะมาเมื่อไหร่นั้น อาจไม่สามารถบอกได้

    หากกังวล อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ