• ประจำเดือนไม่มาเลย มาครั้งล่าสุดเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว ได้ยาปรับฮอร์โมนมาทานก็เหมือนเดิม ควรทำอย่างไร

  •  ned11012jane@gmail.com
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือว่าประจำเดือนมาไม่ปกติเอามากๆเลยค่ะ เคยไปตรวจภายในมาแล้ว หมอก็บแกว่าไม่ได้เป็นอะไร หมอให้ยาเพิ่มฮอร์โมนมากิน ก่อนหน้าที่จะไปหาหมอประจำเดือนก็ไม่มานานมากๆเกือบจะได้สัก 2-3 ปี แต่พอกินยา ประจำเดือนก็มา 1 ครั้ง แล้วก็หายไปอีก เกือบ 1 ปี แล้วค่ะ ประจำเดือนยังไม่มาเลย กลัวมากค่ะ มันเกิดจากอะไร ทั้งที่ไปหาหมอและตรวจภายในแล้วหมอก็บอกว่าไม่ได้เป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ ned11012jane@gmail.com

    @การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่คุณ ned11012jane@gmail.com เล่ามา การที่ได้ปรับฮอร์โมนมารับประทานแล้วทำให้มีประจำเดือนได้ คุณ ned11012jane@gmail.com อาจเป็นการขาดประจำเดือนจากภาวะไข่ไม่ตก ซึ่งมีสาเหตุที่พบได้บ่อยได้แก่ ภาวะอ้วน, กลุ่มโรคพีซีโอ และภาวะเครียดค่ะ
    ซึ่งหากมีภาวะอ้วน หรือน้ำหนักเกิน การควบคุมอาหารและออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก จะช่วยให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอมากขึ้นได้ค่ะ แต่หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วยังขาดประจำเดือนต่อเนื่อง แนะนำไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาด้วยการใช้ยาปรับฮอร์โมนอีกทีนะคะ