• ประจำเดือนไม่มานาน 4 ปี หมอบอกรังไข่ในร่างกายไม่ทำงาน หากมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Tinna Hannah
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มานานมากแล้ว​ การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงยางจะตั้งครรภ์​ไหมค่ะ​ เพราะเคยพบแพทย์แล้วเขาให้คำตอบว่ารังไข่ในร่างกายไม่ทำงาน​ โอกาสที่จะตั้งครรภ์​ยาก​ หรือถ้าต้องการที่จะตั้งครรภ์นั้นต้องปรึกษาแพทย์ก่อน ก่อนหน้านี้เคยตรวจแล้วแต่ขึ้นแค่ขีดเดียว​ ตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณเดือนกว่าแล้วค่ะ​ ตอนนี้​ 2​ เดือนแล้วอยากทราบว่าต้องตรวจช่วงไหนเราถึงจะรู้ผลจริง​ และคนที่ไม่เป็นประจำเดือนมานานเกือบ​ 4​ ปีแล้วจะมีโอกาสท้องได้ไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ  Tinna Hannah,

                      การที่ประจำเดือนไม่มานานถึง 4 ปี อาจเกิดจาก เช่น

                      - มีการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                      - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                      - มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                      - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                      - หากเคยคลอดลูก อาจเกิดจากกลุ่มอาการ sheehan syndrome หลังคลอด แต่จะมีอาการน้ำนมไม่ไหลหลังคลอด มีภาวะไทรอยด์ฮอรโมนต่ำ สมดุลเกลือแร่ผิดปกติ มีอ่อนเพลีย เหนือย เบื่ออาหาร เป็นต้น

                       - รังไข่เสื่อมก่อนกำหนด หรือเข้าสู่วัยทอง

                       หากเคยได้ไปพบแพทย์แล้ว และตรวจพบว่ารังไข่ไม่ทำงาน ก็ย่อมเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาค่ะ ซึ่งโอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยอย่างยิ่ง แต่ก็อาจมีโอกาสเป็นไปได้ คล้ายๆ กับผู้หญิงที่เข้าสู่วัยใกล้หมดประจำเดือน ที่โอกาสในการตั้งครรภ์แทบไม่มี แต่ก็บางรายที่เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาได้

                       การจะตรวจทราบว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ให้ตรวจเมื่อมากกว่า 2 สัปดาห์นับจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้ว หากตรวจไม่พบ ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ