• ประจำเดือนไม่มา มีอาการคลื่นไส้ วิงเวียน กลัวท้อง

  •  Mayharry
    สมาชิก
    ดิฉันเป็น ปจด เมื่อวันที่ 17-22 สค 60 และหลังจากนั้นก็มีอะไรกับแฟนค่ะ แต่หลั่งนอก เรามีอะไรกับแฟนล่าสุด วันที่ 15 กย ค่ะ และก็ปกติมาตลอดค่ะ จนช่วงวันที่ 20 กย เป็นต้นมาเริ่มมีความกังวลค่ะ เพราะปจด ยังไม่มาค่ะ ค่อนข้างเครียดค่ะ และเรื่มมีอาการเจ็บคอเป็นหวัด หูอื้อ ตามมาค่ะ เราก็กินยาดีคอลเจนไปค่ะ อาการหวัดบรรเทาลงแต่อาการหูอื้อไม่หายค่ะ แต่ปจดก็ยังไม่มาเรากังวลมากกว่าเดิมค่ะกลัวท้องค่ะ วันที่ 23กย เลยกินยาคุมฉุนเฉินค่ะ จะเป็นอะไรไหมค่ะ และอาการเจ็บหน้าอกมากด้วย บางครั้งก็รู้สึกอยากอาเจียนแต่อาการวิงเวียนกับหูอื้อยังคงมีอยู่ไม่หายค่ะ นี้เรียกว่าอาการท้องไหมค่ะ กลัวมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mayharry

    การที่ประจำเดือนไม่มาตรงตามกำหนด ต้องพิจารณาก่อนค่ะ ว่ามีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ารอบเดือนก่อนหน้านี้มาวันที่ 17 สิงหาคม การที่มีเพศสัมพันธ์มาโดยตลอดหลังจากนั้น ถึงแม้ว่าพยายามคุมกำเนิด โดยการหลั่งนอก แต่ว่า การที่ไม่ได้สวมถุงยางอนามัย มีโอกาสที่สารคัดหลั่งจากฝ่ายชายที่ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่น้ำอสุจิโดยตรง แต่อาจมีการฝนเปื้อนของตัวอสุจิได้บ้างเล็กน้อยค่ะ ดังนั้น ถ้ารอบเดือนที่ควรจะมาเกิดการเลื่อนออก มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ อาจลองตรวจปัสสาวเพื่อดูการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ ที่ตรวจครรภ์ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น สามารถรอดูอาการเเละตรวจซ้ำได้อีกอาทิตย์ถัดไปค่ะ

    อย่างไรก็ตาม การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมฉุกเฉิน ถ้าไม่ได้รับประทานภายหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ 72 ชั่วโมง ส่วนมาก ประสิทธิภาพค่อนข้างน้อยค่ะในการป้องกันการตั้งครรภ์ ทั้งนี้ การรับประทานในช่วงนี้ อาจทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อนไปได้อีก จากการที่มีฮอร์โมนระดับสูงไปแปรปรวนระดับฮอร์โมนในร่างกายค่ะ

    อาการแพ้ท้อง ส่วนมากจะเป็นอาการคลื่นไส้ หน้ามืด วิงเวียนค่ะ ส่วนหูอื้ออาจเกี่ยวข้องน้อยถ้าเป็นหวัดนำมาก่อน อาจเป็นผลจากการที่เป็นหวัดได้ค่ะ แต่ถ้าอาเจียนจนหูอื้อ อาจเป็นส่วนหนึงของอาการแพ้ท้องได้เช่นกัน

    แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ เนื่องจากนับจากรอบเดือนก่อนได้ประมาณ 4-5 สัปดาห์ การตรวจปัสสาวะน่าจะสามารถให้คำตอบได้แล้วค่ะ