• ประจำเดือนไม่มา 4-5 เดือนแล้ว ตอนนี้มีเลือดสีน้ำตาลออกมาเล็กน้อย เป็นอาการของคนท้องหรือเป็นโรคอะไร

  •  F.ngg
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา4-5เดือนได้ (ถ้าจำไม่ผิด) แต่ตอนนี้มีเลือดเป็นสีน้ำตาล ออกมานิดๆ อยากทราบว่าจะท้อง หรืออาจจะเป็นอันตรายอย่างอื่นไหมค่ะ คือกังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ F.ngg

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    ส่วนลักษณะเลือดประจำเดือน หากเป็นเลือดที่เก่าคงค้างในโพรงมดลูก สามารถมีสีเป็นสีน้ำตาลหรือดำได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ F.ngg ให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ เลือดออกสีน้ำตาลนี้ น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนค่ะ ซึ่งสามารถรอดูอาการก่อนได้

    แต่หากยังคงมีปัญหาเรื่องประจำเดือนที่ผิดปกติ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ