• ประจำเดือนมา 5 พ.ย. 9 ธ.ค.แล้ววันที่ 26-27 มีเลือดออกมาเล็กน้อย วันที่ 31 มีเพศสัมพันธ์ เดือน ม.ค. ประจำเดือนยังไม่มา

  •  n_nnn
    สมาชิก
    เดือนพฤจิกายนประจำเดือนมาวันที่5 เดือนธันวาคม ประจำเดือนมาวันที่ 9 วันที่26 27 มีเลือดออกไม่รู้เป็นเลือดอะไรมาแค่นิดเดียวพอเปื้อนกางเกงใน ไม่ใช่ประจำเดือนนะคะ แล้ววันที่31ธันวาคมได้มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัย แต่เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยคะปกติเป็นคนประจำเดือนมาตรงทุกเดือนไม่เคยมาสายขาดนี้ มีโอกาศที่จะท้องไมคะ พอดีกังวลมากเลยค่ะหรือสาเหตุอะไรที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ n_nnn,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 5 พ.ย. และ 9 ธ.ค. เลือดที่ออกในวันที่ 26-27 ธ.ค. หากมีปริมาณเล็กน้อย อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การใช้ยาฮอร์โมน เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริม หรือเกิดจากการทำงานของรังไข่ผิดปกติ มีโรคของมดลูก เป็นต้น

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 31 ธ.ค. โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ดังนั้น หากในเดือน ม.ค. นี้ ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ ซึ่งน่าจะเริ่มตรวจพบได้แล้ว หากมีการตั้งครรภ์จริง

                       หากตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ ก็ควรรอประจำเดือนไปอีกซัก 1 สัปดาห์ หากยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำหากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีความเครียด ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น ซึ่งก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไปค่ะ