• ประจำเดือนไม่มา 6 เดือนแล้ว จะเป็นอันตรายไหม หรือเกิดจากความเครียด

  •  limelemon
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาประมาณ6เดือนแล้วค่ะ ปกติเคยไม่มา2เดือนแต่หลังจากนั้นก็จะมาตลอด แต่ช่วงนี้ไม่มายาวนานมากค่ะ ตั้งแต่เดือนมีนาคมค่ะ จะเป็นอะไรหรือเปล่าคะ ส่วนตัวมีความเครียดบ่อยๆจากการเรียนค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    หากประจำเดือนไม่มานานถึง 6 เดือน แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจประเมินหาสาเหตุค่ะ

    การที่ประจำเดือนไม่มาอาจเกิดจากฮอร์โมนไม่สมดุล เครียด พักผ่อนน้อย น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ เป็นต้น หากอายุน้อย เพิ่งเป็นประจำเดือนได้ไม่นาน อาจจะพบภาวะไข่ไม่ตกได้บ่อยค่ะ ทำให้ช่วง 4-5   ปีแรกที่มีประจำเดือน ไม่สม่ำเสมอ อาจจะมาช้าหรือมาเร็วบ้าง อย่างไรก็ตามหากไม่ได้เป็นคนอายุน้อย แล้วประจำเดือนขาดหลายเดือนร่วมกับ ผิวมัน อ้วน มีสิว อาจจะเกิดจากโรคภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่หรือ PCOS ซึ่งอาจพบประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอโดยประจำเดือนไม่มาติดต่อกันหลายเดือนหรือมามากและนานค่ะ

    ซึ่งควรไปพบสูติแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุที่ขาดประจำเดือนนานค่ะ การรักษาอาจจะทำได้โดยทานยาปรับฮอร์โมนร่วมกับรักษาอาการร่วมที่เป็นค่ะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ค่ะ