• อายุ 43 ปี ประจำเดือนล่าสุดมา 22 มิ.ย. ตอนนี้ยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง ทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ คุณหมอ ดิฉัน อายุ 43 ปี ประจำเดือนมาล่าสุดเมื่อวันที่ 22/6/62 แต่ตอนนี้ ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจปัสสาวะเมื่อวันที่ 31/7/62 ,4/8/62 และ 7/8/62 ผลออกมาขึ้นขีดเดียว โดยปกติประจำเดือนมาตรงทุกเดือน ถ้าตั้งครรภ์ ระยะเวลาในการตรวจสามารถยืนยันผลได้หรือยังค่ะ  และ ทำอย่างไรให้ประจำเดือนมาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อาทิตยา ดวงมณี,

                         หากประจำเดือนล่าสุดมาเมื่อ 22 มิ.ย. และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้วในวันที่ 31 ก.ค. 4 และ 8 ส.ค. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                           - เข้าสู่วัยใกล้หมดประจำเดือน (perimenopause) ได้ ซึ่งจะเริ่มพบได้ตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป โดยจะทำให้ประจำเดือนเริ่มมาไม่สม่ำเสมอ มาขาดๆ หายๆ ร่วมกับมีอาการอื่นๆ เช่น ร้อนวูบๆวาบๆ เหงื่อออกเป็นพักๆ นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                          - การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                          แนะนำควรรอดูประจำเดือนไปก่อน ไม่แนะนำให้ทานยาใดๆ เพราะอาจยิ่งมีผลต่อการทำงานของรังไข่ได้ หากประจำเดือนยังคงไม่มา หรือมีอาการต่างๆ ของวัยใกล้หมดประจำเดือน ก็อาจไปพยแพทย์เพื่อประเมินอาการว่าเกิดจากฮอร์โมนลดลงหรือไม่ และให้ฮอร์โมนตามความเหมาะสมค่ะ