• ประจำเดือนมาครั้งล่าสุดคือ 28 พ.ย. เดือนธค.มีอาการเหมือนจะเป็นประจำเดือน แต่ไประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  • -ประจำเดือนไม่มา มาครั้งล่าสุดคือ28 พย.แต่พอเดือนธค.มีอาการเหมือนจะเป็นประจำเดือน -มีอาการคัดหน้าอก -ปวดหน่วงท้องน้อย -มีเมือกปนเลือดจางๆออกมาช่วงสายๆวันที่24ธันวา แล้วพอวันที่25ก็มีอีกตอนสายๆ พอวันที่26มีก้อนสีน้ำตาลเล็กๆหลุดออกมาแต่ไม่มีเลือดออก จากนั้นตอนเย็นเลยให้แฟนไปซื้อยาสตรีให้ พอกินไปแล้ววันที่27มีเลือดออกนิดหน่อยแต่เป็นเลือดจางๆแล้วก็ไม่มาอีกเลย วันที่28ก็ไม่มาจนวันนี้วันที่30แล้วก็ยังปวดหน่วงๆคัดหน้าอก แต่ตรวจเมื่อวันที่29ผลตรวจไม่ขึ้นสองขีด -บอกก่อนว่า มีแฟนแล้วแล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนก็ย่อยแล้วแฟนก็ปล่อยเข้าไปข้างในก่อนหน้านี้2ครั้งแต่ไม่เคยป้องกัน พอวันที่27ตอนเย็นแฟนก็ปล่อยอีก ก็ตั้งใจจะมีน้องด้วยคะ แล้วแบบนี้จะท้องรึเปล่าค่ะ หรือต้องรอตรวจกลางเดือนมกราคมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ดวงฤทัย บุญสูงเนิน

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่เล่ามา คิดว่าเมื่อตรวจการตั้งครรภ์วันที่ 29 ธันวาคมแล้วพบว่าไม่ตั้งครรภ์ แสดงถึงเลือดที่ออกช่วง 24-26ธันวาคม น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนที่มา แต่มาน้อยค่ะ

    ดังนั้นหากคุณดวงฤทัย บุญสูงเนิน ต้องการมีบุตร แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ไข่ตกนะคะ โดยก่อนจะตั้งครรภ์ แนะนำให้ไปตรวจสุขภาพเพื่อเตรียมความพร้อมในการมีบุตรค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องการเตรียมตัวเพื่อตั้งครรภ์ได้ที่นี่ค่ะ