• ถอดยาฝังคุมกำเนิดออกเมื่อ 5 มิ.ย. แล้วมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Hathaichanok Panthong
    สมาชิก
    ถอดเข็มคลุมกำเนิดวันที่5มิถุนายนปต่มีอารัยกับในวันนั้นตั้งแต่วันนั้นถึงวันนี้ประจำเดือนยังไม่มาเรย มีโอกาสท้องได้มั้ยค้ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Hathaichanok Panthong,

                       หลังจากถอดยาฝังคุมกำเนิด การตกไข่และการมีประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติภายใน 1-3 เดือน ดังนั้นหากได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ถอดยาฝังคุมกำเนิดออก ซึ่งเป็นวันที่กำหนดครบหมดอายุพอดี หรือถอดก่อนกำหนด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่าน้อยมากอยู่ แต่หากหมดอายุไปนานแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                      1. การตั้งครรภ์

                      2. การทำงานของรังไข่และการตกไข่ยังไม่กลับมาเป็นปกติ

                      3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                      แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบจะได้ไม่ต้องกังวล และหากจะมีเพศสัมพันธ์อีก และยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ควรหาวิธีคุมกำเนิดต่อโดยเร็วค่ะ