• ฉีดยาคุมแล้วแสบช่องคลอด จึงเลิกฉีด แล้วเปลี่ยนมากินยาคุมแทน หลังจากนั้นหยุดกิน แต่ประจำเดือนไม่มา

  •  Nachayawee Wongtuek
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาล่าสุดประมาณวันที่15สิงหา คิดว่าจะมาอีกประมาณ15กันยาแต่ไม่มาค่ะ จนตอนนี้9ตุลา ไม่มาประมาณ3อาทิตย์หน่อยๆแล้วค่ะ ตรวจ2ครั้ง ครั้งแรกประมาณวันที่20กันยา มีขีดเดียว หลังจากนั้นประมาณ2-3วัน ทานยาสตรีเพ็ญพาคค่ะ ครั้งที่2ถัดมาประมาณ30 มีขีดเดียว ก็ยังไม่มา ไม่มีตกขาว ไม่มีอาการเหมือนคนตั้งครรภ์ เช่น นมไม่คัด ไม่อยากกินอะไรแปลกๆ ไม่ท้องผูก ฉี่ปกติไม่บ่อยมากๆ อารมณ์ปกติทั่วไปค่ะ แต่ช่วงประจำเดือนไม่มานั้น บริเวณช่องคลอดจะแห้ง เป็นขุยๆ มีเพศสัมพันธ์จะมีรอยแตกและเเสบ ไปพบเภสัช แนะนำว่าทายาฮิปโป้และทาวาสลีนบริเวณรอยแตกที่แสบ หลังจากนั้นก็เป็นปกติค่ะ แต่ก็รอประจำเดือนมาอยู่ค่ะ ปล.ช่วงกลางเดือนมิถุนาเวลามีเพศสัมพันธ์มรอาการแสบและเลือดออกซิบๆตลอด จึงไปพบหมอสุติ หมอบอกว่าดิฉันไม่ถูกกับยาคุมแบบฉีด หมอเลยให้ยาคุมแบบทาน21เม็ดมาเพื่อปรับร่างกาย หลังจากนั้นร่างกายก็ปกติ ประจำเดือนจึงมาช่วง15สิงหาค่ะ
    Nachayawee Wongtuek  Nachayawee Wongtuek
    สมาชิก
    ปล.2 หลังจากที่เป็นประจำเดือนช่วง15สิงหา ก็ไม่ได้ทานยาคุมต่อนะคะ คิดว่าจะพักทานยาคุม รอให้ร่างกายปกติจริงๆค่ะ และจะทานอีกทีตอนเป็นประจำเดือนช่วงเดือนกันยายน แต่ประจำเดือนไม่มาเลยไม่ได้ทานสักที ในระหว่างช่วงที่ไม่ได้ทานยาคุมจนถึงตอนนี้ ก็มีเพศสัมพันธ์ปกติ ไม่ได้สวมถึงยางอนามัยค่ะ และไม่เคยปล่อยน้ำอุสจิด้านใน

     สวัสดีค่ะ คุณ ชาเขียวปั่น,

                       โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) การทำงานของรังไข่และประจำเดือนจะมาเป็นปกติที่ประมาณ 4-10 เดือน แต่หากได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ เมื่อทานยาครบ ก็จะมีประจำเดือนออกมาจากผลของฮอร์โมนของยาคุม และเมื่อไม่ได้ทานยาต่อ ประจำเดือนจึงยังอาจไม่มีได้ เพราะรังไข่ยังคงไม่กลับมาทำงานเป็นปกติค่ะ

                         ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงอาจเกิดจาก

                         1. การทำงานของรังไข่ยังไม่กลับมาเป็นปกติ และยังไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น

                         2. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องไป 2 ครั้งแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย

                          แนะนำให้รอประจำเดือนไปก่อนค่ะ ซึ่งอาจนานได้หลายเดือนดังกล่าวไปแต่หากต้องการที่จะคุมกำเนิด ก็สามารถเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ได้เลย เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมออกฤทธิ์ค่ะ

    Nachayawee Wongtuek  Nachayawee Wongtuek
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆค่ะคุณหมอ