• ออกกำลังกายหนัก มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  Wan Wanwisa
    สมาชิก
    คือประจำเดือนไม่มาเดือนที่ 2 แล้วอ่ะค่ะพอดีเป็นนักกีฬาด้วยซ้อมทุกวันเพราะอะไรประจำเดือนถึงไม่มา แล้วหนูก็มีเพศสัมพันธ์ด้วยอ่ะค่ะแต่ครั้งแรกนะค่ะและก็มีหลังที่ประจำเดือนไม่มา 1 เดือนแล้วอ่ะค่ะจะท้องไหม

     สวัสดีครับ

    อาการประจำเดือนไม่มานั้น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ยกตัวอย่างของการที่ประจำเดือนไม่มาเช่น

    • การตั้งครรภ์
    • การทำงานของฮอร์โมนผิดปกติ เช่น ฮอร์โมนเพศ ฮอร์โมนไทรอยด์ การทำงานของต่อมใต้สมองผิดปกติ
    • ความเครียด ความวิตกกังวล
    • ออกกำลังกายหนักเกินไป  พักผ่อนไม่เพียงพอ
    • มีถุงน้ำในรังไข่
    • รังไข่ทำงานผดปกติ
    • การใช้ยาคุมกำเนิด
    • การทานอาหารเสริม ฮอร์โมน
    • และอื่นๆ อีกมากมาย

    การที่มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันนั้นสามารถก่อนให้เกิดความเสี่ยงนการตั้งครรภ์ได้เสมอ

    การที่จะบอกได้ว่าตั้งครรภ์ ควรตรวจการตั้งครรภ์

    แนะนำว่าถ้าหากอยากทราบว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ให้ไปซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเองมาตรวจดูก่อนว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ครับ

    ถ้าหากประจำเดือนไม่มาอีกหลายๆเดือน แนะนว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูหาความผิดปกติครับ