• มีตกขาวปนเลือดสีน้ำตาล รอบเดือนยังไม่มา จะผิดปกติไหม

  • สวัสดีค่ะ หนูมีคำถามค่ะคือในกลางเดือนธันวาหนูมีการสอดอวัยวะเพสกันแต่ไม่ได้ขยับนะคะแค่สอดต่างคนต่างไม่มีน้ำล่อลื่นค่ะปกติรอบเดือนหนูจะมา28-3แต่หนูมีอาการตกขาวปนกับเลือดเป็นสีน้ำตาลและหนูได้กินยาบำรุงโลหิตแล้ว1ขวดตอนนี้ตกขาวเป็นปกติค่ะ ตอนนี้รอบเดือนยังไม่มาจะผิดแกติไหมคะ(ขึ้นลิฟลงลิฟ บ่อยมีอาการมึนๆผิดปกติไหมคะ)

    คุณ กัณ

    อาการที่มีตกขาว มักพบได้ในผู้หญิงปกติทั่วไป เพราะตกขาวจริงๆแล้วมีสารคัดหลั่งที่สร้างขึ้นภายในช่องคลอดเพื่อให้เกิดความชุ่มชื้นให้กับผนังช่องคลอด ช่วยให้เชื้อดีที่มีประโยชน์อยู่ได้   ทำให้ภายในช่องคลอดมีความเป็นกลางให้ เชื้ออสุจิ สามารถว่ายไปผสมกับไข่ในมดลูกได้    ถ้าเกิดการอักเสบตกขาวจะมีกลิ่นเหม็น สีเปลี่ยนไป อาจมีเขียวเหลือง สีชมพู หรือ สีขาวแต่จับตัวเป็นก้อนแน่น  ตามแต่เชื้อโรคแต่ละชนิด  การที่มีสีน้ำตาลปนอาจเกิดจาก มีเลือด ปจด ที่ค้างเก่าอยุ่ในมดลูกถูกปล่อยออกมาด้วยจำนวนเล็กน้อย  เลยดูเป็นสีน้ำตาล  จึงถือเป็นเรื่องปกติ ครับ  ส่วนการที่รอบเดือนยังไม่มาอาจเกิดได้จาก ความเครียด วิตกกังวล ระดับฮอร์โมนไม่สมดุล  ทานยาคุมฉุกเฉิน  มีการอักเสบมดลูก อุ้งเชิงกราน โรคถุงน้ำในรังไข่  ปกติ รอบเดือนจะมีรอบ 22-35 วันได้  ถ้าไม่มานานเกิน 3 เดือน ก็ผิดปกติ  ถ้ามีการผสมกับอสุจิ ก็อาจเกิดจากการท้องได้

    แต่ถ้ามีอาการเปลี่ยนแปลง ปวดท้อง หรือสีตกขาวเปลี่ยนไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน รักษาให้ยาให้ตรงกับเชื้อครับ

    กรุณาอ่านเรื่อง  ตกขาว  ได้ที่นี่