• มีเพศสัมพันธ์แต่ไม่ได้สอดใส่ ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่เดือน ธ.ค. เกิดจากอะไร

  • ตามหัวข้อเลยครับ ไม่มาตั้งแต่ธันวาปีก่อนแล้วครับจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มา ถึงจะมีเพศสัมพันธ์แต่ผมไม่ได้สอดใส่เลย มันเป็นเพราะอะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ บวรชัย เกลียดกูให้ไปบอกลุงตู่,

                         หากไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าสู่ช่องคลอด และไม่มีการนำน้ำอสุจิเข้าไปภายในช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                        หากไม่แน่ใจว่าจะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นหรือไม่ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน หากไม่มาเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น