• ประจำเดือนมาวันที่ 5 มิ.ย. 27 มิ.ย.และมาอีก 10 ก.ค. มันเป็นอะไร

  •  Teerayuth Sangunkaew
    สมาชิก
    คือ อดือนที่แล้วอ่ะครับ แฟนผม ประจำเดือนหายวันที่5. แล้วมาเป็นอีกครั้งวันที่ 27. แล้วก็มาเดือนนี้ ก็มาเป็นอีกครั้ง วันที่ 10 คือมันจะเป็นอะไรรึป่าวครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Teerayuth Sangunkaew,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 5 มิ.ย. และมาอีกครั้งในวันที่ 27 มิ.ย. เท่ากับมีระยะห่าง 22 วัน ซึ่งยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่หากได้มีเลือดออกมาอีกครั้งในวันที่ 10 ก.ค. เลือดดังกล่าว อาจเป็นเลือด

                          1. เลือดออกในวันไข่ตก เนื่องจากอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน แต่เลือดที่ออกจะมีปริมาณน้อย และเป็นเพียงแค่ 1 วัน หากเลือดออกหลายวัน หรือมีปริมาณมาก ก็ไม่น่าใช่

                       2. เลือดออกจากการมีความผิดปกติต่างๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบูโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       3. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้นเนื่องจากประจำเดือนในรอบที่แล้วมาผิดปกติ จึงอาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนได้ แต่มักจะมีอาการปวดท้องมากร่วมด้วย

                       4. ผลข้างเคียงของการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี ยาสมุนไพรและอาหารเสริมต่างๆ

                       แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมาเพียงแค่ 1 วันแล้วหายไป ก็อาจเป็นเลือดออกในช่วงวันไข่ตกได้ แต่หากมีเลือดออกมาหลายวัน หรือมีเลือดออกปริมาณมาก หรือมีปวดท้องน้อย ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ