• ประจำเดือนมา 25-28 ธ.ค.แล้ววันที่ 6-8 ม.ค.ก็มาอีก ควรพบแพทย์ไหม

  •  Norrawitch Manasom
    สมาชิก
    คือ แฟนผมประจำเดือนมาช่วง25-28 ธันวาคม แต่ พอหมดไปก็มาอีกช่วง 6-8 มกราคม ซึ่งห่างกันประมานเกือบ2อาทิตย์อ่ะครับแล้วตอนนี้เดือนกุมภาแล้วเลยต้นเดือนมาแล้ว ก็คือ อยากทราบว่าเป็นอาการที่ผิดปกติควรระวังหรือควรพบแพทย์ไหมครับ จริงๆแฟนผมประจำเดือนจะมา ช่วงปลายเดือน หรือว่าต้องรอให้ถึงปลายเดือนกุมภาก่อนครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Norrawitch Manasom,

    หากประจำเดือนมาวันที่ 25-28 ธ.ค.61 และในวันที่ 6-8 ม.ค. 62 ได้มีเลือดออกมาอีก ซึ่งมีระยะห่างเพียง 12 วัน ซึ่งไม่ใช่ระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ปกติ โดยเลือดดังกล่าว อาจเกิดจาก

    1. เลือดออกช่วงไข่ตก ซึ่งจะออกในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน แต่มักมีปริมาณเล็กน้อยและออกเพียงแค่ 1 วัน หากมีปริมาณมาก และออกนาน 3 วัน ก็ไม่น่าใช่
    2. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ
    3. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ
    4 . มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และอาจมีปัสสาวะผิดปกติ มีไข้
    1. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีเลือดผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ
    นอกจากนี้ หากประจำเดือนในรอบที่ผ่านมา มาไม่ตรงกำหนดที่ควรมา อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ และเลือดที่ออกก็อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น ดังนั้นหากประจำเดือนในรอบที่แล้วมาช้ากว่าปกติ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ และหากในเดือน ก.พ.นี้ ประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยเช่นกัน หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอไปก่อน ทั้งนี้ แสดงว่า อาจเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติได้ หากนานเกิน 3 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ปวดท้องน้อย ตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ