• ประจำเดือนเลื่อนตอนกินยาคุม มีโอกาสท้องไหม ถ้าไม่ท้องหยุดกินยาคุมได้ไหม

  •  Arinchaya Thaweenan
    สมาชิก
    กินยาคุมเเอนนาเเล้วประจำเดือนมาเเล้วเเต่มาก่อนปกติมีโอกาสท้องไหมคะ เเล้วถ่าไม่ท้องหยุดกินคุมได้ไหมคะหรือต้องกินไปตลอด
    Arinchaya Thaweenan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arinchaya Thaweenan

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงเกิน 99% หากได้กินติดต่อกันทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยหากเป็นแบบ 28 เม็ดประจำเดือนจะมาในช่วงเม็ดที่ 21-28 ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ด ประจำเดือนจะมาภายใน 7 วันหลังกินยาครบแผงนั้นๆ

    หากเลือดออกมานอกเหนือจากช่วงดังกล่าวไป อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด หรือมีสาเหตุอื่นๆเช่นมีเนื้องอกหรือการติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์ สาเหตุที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ถ้ากินยาสม่ำเสมอเกิดได้น้อยค่ะ

    การหยุดกินยาคุมสามารถทำได้เมื่อกินหมดแผงนั้นๆ ไม่จำเป็นต้องกินตลอดไปค่ะ หากประจำเดือนมาตามที่กล่าวไป ก็แสดงว่าน่าาจะไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ