• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนยังไม่มา ทานยา acnotin อยู่ มีผลกับประจำเดือนไหม

  • คือประจำเดือนหนูเลื่อนมา 12 วันแล้วค่ะ แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่ 12ที่ประจำเดือนเลื่อน ไม่ใส่ถุงหลั่งนอก แต่กินยาคุมฉุกเฉิน โอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนคะ ** อยากถามอิกเรื่องค่ะ ไม่แน่ใจว่าที่ประจำเดือนเลื่อนเพราะหนูกินยา acnotin10 เม็ดสีม่วงลดหน้ามัน หรือป่าวนะคะ กินมาตั้งแต่ 19กพ.62 ประจำเดือนมาละสุด 7กพ.62 จริงประเดือนของเดือนทีนาควรมาตั้งแต่ 12 มีค.แล้ว แต่มันเลื่อนมาจนถึงวันนี้ 24มีค. ค่ะ แล้วก็มีอะไรกับแฟนอย่างที่บอกไปตอนแรก ช่วยตอบทีนะคะ มีโอกาศท้องมากน้อย แล้วที่ประจำเดือนเลื่อนเกี่ยวกับนาไหม แล้วประจำเดือนเลื่อนไปแล้ว มีอะไรกะแฟน มีโอกาสท้องแค่ไหน ขอบคถณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กฤษฎา สุขศิริ,

                      การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือน้อยอยู่

                      สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                      1. ผลของการทานยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้ประจำเดือนเลื่อนได้

                      2.การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                      สำหรับยา acnotin คือตัวยา isotretinoin ที่นำมาใช้ในการรักษาสิว โดยปกติแล้วไม่ได้มีผลที่ทำให้ประจำเดือนขาดหายไป แต่อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาไม่าสม่ำเสมอได้ อย่างไรก็ตาม ข้อห้ามสำหรับการใช้ยาตัวนี้คือในหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะจะทำให้เด็กพิการได้

                      ดังนั้น แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ

                      ส่วนการทานยา acnotin นั้น หากไม่ได้อยู่ในความดูแลของแพทย์ ไม่แนะนำให้ซื้อทานเอง เพราะยามีผลข้างเคียงค่อนข้างมาก ที่สำคัญคือการทำให้เกิดตับอักเสบ นอกจากนี้ อาจทำให้มีไขมันในเลือดสูง เกิดลำไส้แปรปรวน ปวดกล้ามเนื้อ เกิดภาวะซึมเศร้า จิตเภท และหากใช้ต่อเนื่องนานๆ อาจทำให้ความหนาแน่นกระดูกลดลงได้