• ประจำเดือนเป็นลิ่มใหญ่มาก และทุกเดือนจะมีอาการปวดท้องมาก เป็นมาตั้งแต่อายุ 14 จนอายุ 23 ปี ปกติไหม

  •  wozzom
    สมาชิก
    ประจำเดือนเป็นลิ่มใหญ่มากคล้ายตับหมูค่ะประมาณฝ่ามือ และปกติทุกเดือนจะมีอาการปวดท้องมากๆๆแทบจะไม่ไหว ตอนนี้กินพาราทุกเดือน เป็นแบบนี้มาตั้งแต่ช่วง14 ปัจจุบันอายุ23 ถือว่าปกติไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wozzom,

                         หากมีอาการปวดท้องประจำเดือนมาตั้งแต่อายุ 14 ปี ก็น่าจะเป็นอาการปวดท้องชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดของมดลูกหรือรังไข่ เชื่อว่ามีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างมีประจำเดือน และมาจากสารพรอสตาแกลนดิน ที่หลั่งออกมาจากเยื่อบุโพรงมดลูกมากกว่าปกติ และมาออกฤทธิ์ที่มดลูก ทำให้มดลูกมีการบีบเกร็งตัวและเกิดอาการปวดที่บริเวณท้องน้อย โดยจะมีอาการมากที่สุดในช่วงอายุ 15-25 ปี หลังจากวัยนี้ไปอาการจะค่อย ๆ ลดลง มีเพียงส่วนน้อยที่ยังอาจมีอาการตลอดไปจนถึงวัยหมดประจำเดือน

                          ดังนั้น  หากอาการปวดท้องเป็นเฉพาะช่วงมีประจำเดือน เมื่อประจำเดือนหมดแล้วไม่มีอาการปวดท้องอีก อาการปวดดังกล่าวก็น่าจะเป็นอาการปวดชนิดปฐมภูมิ  ซึ่งการดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ การใช้การประคบร้อนที่บริเวณท้องน้อย อาบน้ำด้วยน้ำอุ่น ลดอาหารเค็ม  งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ งดหาการรสจัด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เเพียงพอ หากปวดมากอาจทานยาแก้ปวด เช่น ไอบูโพรเฟน (ibuprofen), เมเฟนามิค แอซิด (mefenamic acid) เป็นต้น โดยรับประทานก่อนที่ประจำเดือนจะมา

                        แต่หากอาการปวดยังคงเป็นมาก ไม่ทุเลาแม้ทานยาหรือปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละรอบเดือน หรือปวดต่อเนื่องแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีช็อกโกแลตซีสต์ มีเนื้องอกมดลูก เป็นต้น

                        สำหรับลิ่มเลือดที่ออกมานั้น หากไม่ได้ออกมามีปริมาณมากทุกวัน และเลือดไม่ได้ออกนานเกิน 7 วัน (ไม่นับช่วงวันท้ายๆ ที่อาจมีเลือดออกแบบกะปริดกะปรอย) ก็ถือว่าปกติดีค่ะ