• กินยาคุมแล้วหยุดยา มีประจำเดือนมา แล้วมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  •  Chanida Auttama
    สมาชิก

    เดือนพฤศจิกาประจำเดือนมาวันที่18-20ท่านยาคุมเม็ดแรกวันที่21ตั้งแต่วันที่22เป็นต้นมาหยุดท่านจยมาเดือนธันวาคมประจำเดือนมาประมาณ24-25ถึงวันที่29หยุดและทำการบันทึกการตกไข่และมีอะไรกันเกือบทุกวันของเดือนมกราคมการบันทึกคือไข่ตกวันที่10แต่มีอะไรกันวันที่8กับ11และมีตั้งแต่วันที่1ยกเว้นวันที่9-10และ23หลังจากนั้นก็มีจนหยุดมีอะไรกันวันที่26ทำการเทสแล้วขึ้นขีดเดียวตรวจอีกทีได้เมื่อไหร่ค่ะตอนนี้ท้องก็ขยายเหมือนคนท้องแต่ตรวจยังไม่เจอต้องลุ้นกี่วันถึงจะตรวจเจอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanida Auttama,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 18 พ.ย. และได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกในวันที่ 21 พ.ย. ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และเมื่อหยุดทานคุมไป และต่อมามีประจำเดือนมาแล้วในวันที่ 24-29 ธ.ค. ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                      และหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว หากได้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม การจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ดังนั้น หากยังไม่ถึง 2 สัปดาห์ นับจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไป ก็ควรตรวจซ้ำดูอีกครั้งค่ะ

                        สำหรับการที่หน้าท้องขยาย ไม่จำเป็นต้องเป็นอาการของการตั้งครรภ์เสมอไป โดยอาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากการมีท้องอืด หรือท้องผูกก็ได้ค่ะ