• ประจำเดือนมาหลังประจำเดือนหายไป2เดือนกว่า เลือดที่ออกมามีลักษณะเป็นลิ่มเยอะมาก อันตรายไหม

  •  เบญ มอ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หลังประจำเดือนหายไป2เดือนกว่า ซื้อที่ตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจก็ไม่ท้อง จนมาวันที่1กุมภาพันธ์ ประจำเดือนเริ่มมาวันแรก แล้วมีลิ่มเลือดเล็กๆออกมาด้วย. แล้วมามันที่3กุมภาพันธ์ ประจำเดือนมาเยอะมาก. มีก้อนเลือดออกมาเหมือนตับหมูสด ก้อนประมาณ5ซม ก้อนยาวๆบ้าง หลายรอบ แล้วจนวันที่8กุมภาพันธ์ ก็ยังมีลิ่มเลือดออกอยู่แต่ไม่เยอะเหมือนวันที่3. มา8วันแล้วประจำเดือนยังไม่หยุด. แต่ไม่มีอาการปวดท้องเลยตั้งแต่วันเแรก ถ้าเป็นแบบนี้อันตรายมัยค่ะ
    เบญ มอ  เบญ มอ
    สมาชิก
    ไม่ค่อยทานยาคุมเลยค่ะ เป็นครั้งแรกที่ประจำเดือนหายไปนาน แล้วรอบบนี้ก็เป็นรอบที่ประจำเดือนมานานที่สุด ทุกทีจะมาไม่เกิน5วันเลยค่ะ ตอบกลับหน่อยนะคะคุณหมอ 😍😍
    เบญ มอ  เบญ มอ
    สมาชิก
    ไม่เคยทายยาคุม

    สวัสดีค่ะ คุณเบญ มอ

    ประจำเดือน (Menstruation) ควรมาสม่ำเสมอ และตรงตามรอบค่ะ คืออยู่ในช่วง 24-38 วัน ทั้งนี้การที่รอบประจำเดือนห่างนานมากกว่า 38 วันถือว่าผิดปกติค่ะ เช่นที่หายไป 2 เดือนแบบนี้ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    อันดับเเรกคือ การตั้งครรภ์ค่ะ ดังนั้น ถือว่าทำได้ถูกต้องค่ะ ที่มีการตรวจการตั้งครรภ์ก่อน

    ถ้าไม่พบการตั้งครรภ์ บางครั้งอาจเกิดจากการไม่มีการตกไข่ ในรอบประจำเดือนนั้นๆ  ทำให้รอบเดือนห่างออก เหมือน ประจำเดือนไม่มา ได้ค่ะ ทั้งนี้ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ สามารถสังเกตุอาการได้ค่ะ แต่ถ้าประจำเดือนหายไปนานมากกว่า 3 เดือน แนะนำให้ไปพบเเพทย์ เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากอาจมีสาเหตุอื่นที่ส่งผลต่อระดับฮอร์โมน และส่งผลกระทบต่อการตกไข่ได้ เช่น ไทรอยด์ ถุงน้ำรังไข่ ฮอร์โมนโปรเเลคติน หรือภาวะเครียด กังวล เจ็บป่วย เเละให้ยาในการช่วยปรับฮอร์โมน เเละรอบเดือนค่ะ