• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน ประจำเดือนในเดือน ส.ค. มา หลังจากนั้นไม่มา จะท้องไหม

  •  Chonlada Rinthaisong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันคลอดลูกได้ 3 เดือนกว่า ไปคุมกำเนิดด้วยการฉีดยาคุม เข็ม 3 เดือน เดือนที่ฉีดเดือนกรกฏาคม เดือนสิงหาคมเป็นประจำเดือน วันที่ 22-5 กันยายน หมดประจำเดือน วันนี้ตุลาคมวันที่ 5 ค่ะ ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาศท้องไหมค่ะ แบบนี้ผิดปกติหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonlada Rinthaisong,

                      ผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนนั้น มักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาปริมาณมาก หรือมานานกว่าปกติได้ แต่มักเป็นในช่วง 2-3 เดือนแรก หลังจากนั้น เลือดที่ออกจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไป

                      ดังนั้น การที่ประจำเดือนในเดือน ส.ค. มานานหลายวัน และต่อมาในเดือน ต.ค.ประจำเดือนได้ขาดหายไป ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดได้ ไม่ได้ผิดปกติแต่อย่างใด และไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ เนื่องจากยาฉีดคุมกำเนิดนั้น จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2% อย่างไรก็ตาม หากไม่แน่ใจ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

    Chonlada Rinthaisong  Chonlada Rinthaisong
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ 🙏