• จะรู้ได้อย่างไรว่าเลือดที่ออกหลังกินยาคุมฉุกเฉิน เป็นผลจากยาหรือประจำเดือน

  •  worathat
    สมาชิก
    จะรู้ได้ไงครับว่าเลือดที่ออกหลังกินยาคุมฉุกเฉินเป็นผลจากยาหรือประจำเดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ worathat

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ทุกยี่ห้อจะประกอบไปด้วย ฮอร์โมนในระดับที่สูงมากกว่ายาคุมโดยทั่วไปค่ะ ส่วนมากคือ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งจะส่งผลกระทบระบบฮอร์โมนภายในร่างกายอย่างแน่นอนค่ะ

    ซึ่งผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีหลายอย่างค่ะ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เลือดออกผิดปกติ ตามหลังจากการใช้ยาค่ะ

    ดังนั้น เมื่อมีเลือดออกมากระปริบกระปรอย หรือเลือดที่ออกตามหลังการใช้ยา จึงอาจเป็นได้ทั้งหมดค่ะ ทั้งผลจากยาคุมฉุกเฉิน หรือ ถ้ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริงต้องระวังว่าอาจเป็นเลือดท่ีออกจากการฝังตัวหรือภาวะเเทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ค่ะ

    ถ้ารอบเดือนไม่มา ตามที่ควรจะเป็น อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ