• ประจำเดือนหมดไป 4-5 วันแล้ว มีตกขาวสีน้ำตาล มีกลิ่นคาว เป็นอะไร ทานยาคุมกำเนิดอยู่

  •  Sica Phunyavee
    สมาชิก
    คือประจำเดือนพึ่งหมดไปประมาณ 4-5 วันที่แล้ว เมื่อวานตอนจะอาบนำ้พบตกขาวที่ชั้นใน แต่เป็นสีนำ้ตาลคล้ายๆเลือดอ่ะค่ะ นำ้ตาลเข้ม กลิ่นคาวเป็นเมือก อยากทราบว่ามีอาการอะไรน่าเป็นห่วงมั้ยคะ? ปกติคือกินยาคุมแบบรายเดือน 28 เม็ด กินตรงเวลาตลอดค่ะ ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับยาคุมมั้ยคะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ Sica Phunyavee,

                           ตกขาวสีน้ำตาลและมีกลิ่นคาวดังกล่าว น่าจะเป็นตกขาวที่มีเลือดปน ซึ่งหากกำลังทานยาคุมกำเนิดอยู่ เลือดที่ปนออกมา น่าจะเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ที่เป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดได้ ซึ่งหากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีตกขาวสีเขียวเหลืองคล้ายหนองปนออกมาด้วย ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็ถือเป็นอาการที่ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด สามารถสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ