• มีเลือดสีน้ำตาล พอ 2-3 วัน มีเลือดสีแดงสด ออกมาปริมาณมาก เป็นอะไรไหม

  • พอดีว่าเมือวันเสาที่ผ่านมา มีเลือดสีออกน้ำตาลออกมา เวลาฉี่จะไม่ทีเลือดไหลออกมาเหมือนประจำเดือนทั่วไป พอ2-3วัน มีเลือด สีเเดงสด ออกมาเเบบเยอะ ยังงี้เปนไรไหม. ค่ะ จะหายเมื่อไรร

     สวัสดีค่ะ คุณ วิจิตรา ดีหร่าย,

                        หากมีเลือดสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอด แล้วตามด้วยการมีเลือดสีแดงสดออกมาปริมาณมากดังกล่าว หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงวันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา และออกนาน 2-7 วัน ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง เลือดดังกล่าวก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติค่ะ ซึ่งการที่มีเลือดสีน้ำตาลออกมาก่อนเลือดสีแดงสดนั้น เป็นสิ่งที่สามารถพบได้ โดยเลือดสีน้ำตาลคือเลือดเก่าที่ค้างอยู่ในมดลูกจากรอบเดือนที่แล้วค่ะ

                         แต่หากเลือดที่ออก ไม่ได้อยู่ในช่วงวันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา หรือมีอาการปวดท้องน้อยมาก หรือมีเลือดออกปริมาณมากจนเกินไป อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ติดเชื้อในมดลูก เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ