• ประจำเดือนหมดไปได้ 7 วัน กินยาคุมไปได้ 9 วัน วันนี้มีเลือดอออกมา มันคืออะไร

  •  Phiwaran Montaluck
    สมาชิก
    สวัสดีค่า คุณหมอ ประจำเดือนหนูเพิ่งหมดไปได้ ประมาณ 7 วันค่า กินยาคุมไป 9 วัน แล้ววันนี้ อยู่ดีๆ ก้อมีเลือดออกมา ตอนเข้าห้องน้ำค่ะ มันคืออะไรค่ะ แล้วต้องทำยังไงคะ หลังหมดประจำเดือนยังไม่มีเพศสัมพันธ์นะค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Phiwaran Montaluck,

                          หากเพิ่งทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก และกำลังอยู่ในระหว่างการทานยา เลือดที่ออกมาจากช่องคลอด อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ ดังนั้น แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด โดยส่วนใหญ่เมื่อทานต่อเนื่องไปซัก 1-2 แผง เลือดที่ออกจะค่อยๆ น้อยลงและหายไป

                          แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือมีปวดท้องน้อยมาก หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ควรหยุดทานยาคุมกำเนิดไปก่อน และสังเกตอาการต่อ หากยังคงมีเลือดออกอีก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นมาก่อนที่จะทานยาคุมกำเนิดแล้วเกิดการแท้งขึ้น หรือมีมดลูกอักเสบ เป็นต้น

    Phiwaran Montaluck  Phiwaran Montaluck
    สมาชิก
    แปลว่า เรายังกินยาคุมต่อไปได้ใช่มั้ยคะ