• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการคลื่นไส้ ตกขาว แน่หน้าอก จะท้องไหม

  •  Saifa saifa
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนค่ะแล้วก็สวมถุงยางอยู่แต่ตอนมีอะไรกันน้ำอสุจิก็ไม่ได้ออกแล้วถุงก็ไม่ได้รั่วหรืออะไรหลังจากมีไรกันก็กินยาคุมฉุกเฉินภายใน24ชั่วโมงแล้วหลังจากนั้นคือมีอาการคลื่นไส้, ตกขาว, ละก็คับแน่นที่หน้าอกค่ะแล้วประจำเดือนก็ยังไม่มาอยากทราบว่าท้องรึป่าวคะ
    Saifa saifa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Saifa saifa

    หากใส่ถุงยางตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงยาง ไม่ขาด ไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 2% ค่ะ

    และหากหลังจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉินตามเช้าไปภายใน 72 ชั่วโมงอีก โอกาสตั้งครรภ์ก็ยิ่งน้อยลงไป

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้

    -ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดออกจากช่องคลอดก่อนมีประจำเดือน

    -คัดตีงหน้าอก

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    -ปวดท้อง

    -ปวดศีรษะ

    จากอาการที่เล่ามาน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้อยู่

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก