• ประจำเดือนขาดไป 1 เดือน ตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ ทำอย่างไรต่อไป

  • สวัสดีค่ะ คือหนูประจำเดือนขาดไป1เดือนค่ะ ขาดเมื่อเดือ กรกฎาคม ที่ผ่านมาค่ะ เมื่อเดิอน มิถุนายน ประจำเดือนหนูมาปกติค่ะ หนูได้ตรวจ3 ครั้งขึ้นขีดเดียวทั้งสามครั้ง หนูอยากทราบว่าหนูควรค้องทำอย่าไหร ต่อไปค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศศิวิมล ทองพริก,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และตรวจเมื่อประจำเดือนขาด แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                           แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น ซึ่งหากเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาค่ะ