• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีคัดเต้านม จะท้องไหม

  •  น้อย หนา
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอะไรกับแฟนวันที่ 16,19,21 ทุกครั้งที่มีอะไรกันจะใส่ถุงยางทุกครั้งตั้งแต่ต้นจนจบ ปจด.ของเดือนพ.คมาวันที่26 แต่เดือนนี้ขาดไปหลายวันแล้วค่ะ มีอาการคัดเต้าเหมือนอาการ ปจด.จะมาแต่ก็ยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมค่ะ และ ทำไมปจดยังไม่มาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ น้อย หนา,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น แม้จะใช้อย่างถูกต้อง 100% ก็ยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% ค่ะ และหากใช้ไม่ถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้น เช่น ถุงยางเสื่อมสภาพ มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ใช้ขนาดที่ไม่พอดีกับขนาดอวัยวะเพศชาย มีการปล่อยให้อวัยวะเพศชายอ่อนตัวก่อนที่จะดึงออกมา มีการใช้อุปกรณ์สิ่งของใส่ในช่องคลอด การใช้ถุงยางซ้ำ ใช้วาสลีนทาถุงยางอนามัย เป็นต้น

                        ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                       สำหรับการคัดเต้านม อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในเวลาไม่นานนี้ค่ะ