• ประจำเดือนควรจะมา 19 เม.ย. แต่มา 30 เม.ย.แค่ 1 วัน หลังจากนั้นยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ชัด

  •  Ratcha Sati Kalimata
    สมาชิก
    ตอนนี้ประจำเดือนหนูไม่มา1เดือนจนถึงวันนี้ก็ยังไม่มาค่ะ หนูเป็นคนที่ปจด.มาตรงทุกเดือน แฟนเคยเสร็จในก็บ่อย แต่ไม่เคยที่จะประจำเดือนขาด ช่วงมีนามีอะไรกับแฟน ก็เสร็จใน พอเดือนเมษาก็ผิดปกติไป คือจากที่ต้องมาทุกวันที่19 เดือนเมษาเคลื่อนไปเป็น30เมษา และเป็นสีน้ำตาลอ่อน มาแค่นิดเดียวค่ะ ปกติถ้ามีปจด.หนูจะเป็น3-4วันเลย แต่อันนี้มานิดหน่อยและแค่วันเดียว ช่วงอาทิตย์แรกของต้นเดือนพ.ค.ก็มีอะไรกับแฟนเสร็จในเหมือนเดิม และประจำเดือนก็ยังไม่มาจนถึงตอนนี้เลยค่ะ มีเจ็บที่นมบ้างเล็กน้อย คลื่นไส้บางวัน แต่นิดหน่อยค่ะ แบบนี้มีโอกาสที่จะท้องมั้ยคะ ตอนแรกตรวจมันขึ้นแบบไม่ชัดค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ 🙏🏻

    สวัสดีค่ะ คุณ Ratcha Sati Kalimata,

                       หากประจำเดือนควรจะมาวันที่ 19 เม.ย. แต่ไม่มา และได้มีเลือดออกมาในวันที่ 30 เม.ย. โดยมาเพียงแค่ 1 วันและมีปริมาณน้อยกว่าปกติ เลือดดังกล่าวอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ โดยอาจเป็นเลือดอื่นๆ เช่น เลือดล้างหน้าเด็ก เลือดที่เกิดจากภาวะแท้งคุกคาม เป็นต้น

                      ดังนั้น แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจแล้วไม่ชัดเจน ก็ควรตรวจซ้ำดูอีกครั้ง หรือไปตรวจที่คลินิกหรือโรงพยาบาล หากพบขึ้นขีดที่ 2 แม้จะจาง ก็แสดงว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ทั้งนี้ ควรอ่านผลหลังการทดสอบภายในไม่เกิน 5 นาทีด้วย

                      หากตรวจพบการตั้งครรภ์ อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ คือ เจ็บเต้านม คลื่นไส้ ก็จะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                      ดังนั้น หากได้ตรวจซ้ำแล้ว และไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น