• ประจำเดือนมา 27 ธ.ค.61 เดือน ม.ค.นี้ ประจำเดือนยังไม่มา ผิดปกติไหม

  •  jack atiwat
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 21/12/2018 แล้วพอวันที่ 27/12/2018 ประจำเดือนแฟนก็มาปกติ แต่พอเดือนนี้วันที่ 27/01/2019 ประจำเดือนแฟนยังไม่มาเลยอะครับ จนวันนี้วันที่29 แล้ว เลยมา 2 วันแล้ว ผิดปกติอะไรไหมครับแบบนี้ (มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัยครับ)

    สวัสดีค่ะ คุณ jack atiwat,

                       หากเลือดที่ออกในวันที่ 27 ธ.ค. 61 เป็นช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา และมานาน 2-7 วัน เลือดดังกล่าวก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 21 ธ.ค.61 และหากหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพสสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                       ดังนั้น การที่ประจำเดือนในเดือน มค.62 ยังไม่มา อาจเพราะยังไม่ถึงกำหนดที่ประจำเดือนจะมา  ทั้งนี้ เนื่องจากระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติ อาจนานได้ถึง 35 วัน ดังนั้น ประจำเดือนอาจมาในวันที่ 31 ม.ค.ก็ได้ หรือหากถึงวันที่ 31 ม.ค.แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น