• เลิกทานยาคุม 1 อาทิตย์ ประจำเดือนยังไม่มา ตกขาวมีสีน้ำตาล สีแดง ออกมาตอนปัสสาวะ อันตรายไหม

  • หมอค้ะ พอดีหนูเลิกกินยาคุมมา 1 อาทิตย์แล้วค้ะแต่ประจำเดือนยังไม่มา หนูกินยาคุมแบบ 21 เม็ดแต่ไม่ได้เว้นไป 7 วันจะเป็นไรไหมค้ะ แล้วที่มีตกขาวสีน้ำตาลคืออะไรค้ะมันไม่เหม็น ไม่คันค้ะ แล้วมีต่อนอ้ะไรไม่รู้ค้ะยาวๆสีขาวแดงออกมาตอนฉี่มันคืออะไรค้ะ มันอันตรายไหมค้ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ เม่น' ควย'ยย.

                        หากเว้นระยะการทานยาคุมกำเนิดครบ 7 วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ตกขาวสีน้ำตาลที่ออกมา อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่มีปริมาณน้อย จึงทำให้เลือดมีสีน้ำตาลได้ค่ะ

                        สำหรับก้อนสีขาวแดงๆ ที่ออกขณะปัสสาวะ หากออกมาจากช่องคลอด ก็น่าจะเป็นเลือดที่ปนมากับตกขาวได้ ซึ่งก็อาจเป็นเลือดประจำดือนที่มีปริมาณน้อยดังกล่าว (หากตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบค่ะ)

                         แต่หากออกมาจากท่อปัสสาวะ อาจเกิดกจากการอักเสบติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้ ซึ่งก็ต้องมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด ปวหรือขัดปัสสาวะ เป็นต้น