• ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Busararat Chimmanee
    สมาชิก
    เมื่อเดือนที่แล้วไปตรวจภายในไม่มีอะไรผิดปกตินอกจากน้ำหนักตัว เพราะเป็นคนอ้วน เลยทำให้ประจำเดือนไม่มาหรือมากระปิดกะปอย หมอบอกมห้ลดน้ำหนักซึ่งกำลังทำอยู่คะ หมอเลยให้ยปรับฮอร์โมนมากิน ประจำเดือนมาเมื่อเดือนที่แล้ววันที่ 16-22 พ.ค 7 วัน หลังจากนั้นก็มีตกขาวใสๆปกติ จนมาเมื่อวานและวันนี้ มีตกขาวเป็นก้อนวุ้นๆสีน้ำตาลอ่อนแบบใสๆคะ ไม่เยอะไม่ติด กกน คะ ไม่มีอาการปวดท้อง ไม่คัน หรือมีกลิ่นอะไรเลยคะ เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาด้วยคะ เป็นเพราะอะไรคะ กังวล

     สวัสดีค่ะ คุณ Busararat Chimmanee,

                         การที่ประจำเดือนไม่มา หรือนานๆ มาสักครั้ง สาเหตุหนึ่งอาจมาจากโรคอ้วนที่เป็นอยู่ได้ เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีภาวะที่มีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่  (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       หากได้ทานยาปรับฮอร์โมนแล้วมีประจำเดือนมา แสดงว่าเยื่อบุโพรงมดลูกมีการตอบสนองกับยาฮอร์โมน ดังนั้นหากในเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ควรไปรับยาปรับฮอร์โมนต่อ และติดตามต่อเนื่องเป็นระยะ รวมถึงการพยายามลดน้ำหนักดังที่ได้ทำอยู่ร่วมไปด้วยค่ะ

                        สำหรับอาการตกขาว การมีสีน้ำตาลปนเล็กน้อย อาจเกิดจากการมีเลือดเก่าปน ซึ่งอาจเป็นเลือดประจำเดือนที่ค้างอยู่ในมดลูกก็ได้ค่ะ หากมีเพียงเล็กน้อย และไม่มีอาการปวดท้อง ไม่คัน ไม่มีกลิ่นเหม็นดังกล่าว รวมถึงไม่ได้มีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ

    Busararat Chimmanee  Busararat Chimmanee
    สมาชิก
    ขอบคุณคะหมอ หนูเบาใจขึ้นเยอะเลย ช่วงนี้ชอบสังเกตตัวเอง เป็นไรนิดหน่อยก็คิดมาก จนแม่บ่นเลยคะ