• ประจำเดือนยังไม่มา

  •  poohh
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ คือมีเพศสัมพันธ์วันที่4กพแล้วกินยาคุมฉุกเฉิน วันที่9-12กพมีเลือดเหมือนประจำเดือนออก เดือนมีคมีเพศสัมพันธ์วันที่3-4โดยใส่ถุงยาง มั่นใจว่าไม่มีการหลั่งค่ะแต่ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์รึเปล่าคะหรือเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อน แล้วถ้ามีการคลาดเคลื่อนจะประมาณกี่วันคะ
    poohh  poohh
    สมาชิก
    เพิ่มเติมค่ะ เดือนมค ประจำเดือนมาวันที่28-2กพ ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ poohh

    การที่ประจำเดือนไม่มา ประจำเดือนไม่มา หรือคลาดเคลื่อนออกไป ต้องดูประวัติเดิมก่อนค่ะว่า ก่อนหน้านี้มีรอบเดือนที่มาสม่ำเสมอ ตรงตามรอบมาโดยตลอดหรือไม่ ถ้าเดิมทีประจำเดือนมาตรงตามรอบ คือ ทุก  28-35 วัน สม่ำเสมอ

    เเล้วประจำเดือนขาดหายไปประมาณ 4-5 สัปดาห์ ร่วมกับการที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดการตั้งครรภ์จากการที่มีเพศสัมพันธ์ ถือว่ามีความเสี่ยงที่อาจจะเกิดตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ค่ะ ทั้งนี้ การที่รอบเดือนก่อนมาวันที่ 28-2 กพ ดังนั้น 8-15 กพ ช่วงนี้ถือว่ามีโอกาสที่จะเกิดการตกไข่ได้ ซึ่งถ้าเพศสัมพันธ์ไม่ตรงกับช่วงที่ตกไข่ อาจลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ลงค่ะ

    แต่ถ้าไม่มั่นใจ การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน ถือว่าพอจะลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ยังไม่ใช่ 100% ค่ะ

    นอกจากนั้น ผลจากการรับประทานยาคุมฉุกเฉินนอกเหนือไปจากการที่อาจมีเลือดออกผิดปกติ บางครั้งรอบเดือนอาจมาเร็วขึ้น หรือคลาดเคลื่อนออกไปได้ ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของร่างกายต่อฮอร์โมนระดับสูงที่แตกต่างกันค่ะ ส่วนระยะเวลาของการคลาดเคลื่อนไม่สามารถตอบได้ชัดเจนค่ะ เนื่องจากร่างกายแต่ละคนอาจจะตอบสนองต่อฮอร์โมนต่างกันค่ะ

    ส่วนการใช้ถุงยางอนามัย ถือว่ายังไม่ใช่การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพที่ดีที่สุดค่ะ เนื่องจากยังมีโอกาสหลุด รั่ว หรือสารคัดหลั่งจากฝ่ายชายที่ไม่ใช่น้ำอสุจิปนมายังช่องคลอด ซึ่งสารคัดหลั่งนั้นอาจมีตัวอสุจิปนอยู่เล็กน้อยได้

    ดังนั้น การสังเกตรอบประจำเดือน ที่มาตามปกติจะเป็นการบอกค่ะ ว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ถ้าประจำเดือนยังไม่มาตามกำหนด ควรตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ แล้วถ้ายังตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาจตรวจซ้ำอีก 1 อาทิตย์ และถ้าไม่พบการตั้งครรภ์และประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้ไปพบแพทย์ได้ค่ะ เพื่อตรวจหาสาเหตุ เเละอาจให้ยาเพื่อปรับรอบเดือนค่ะ