• มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมาแล้ว ต่อมาไม่มา มีเลือดสีน้ำตาลออกนิดหน่อย ได้ทานยาสตรีไป เกี่ยวกันไหม

  •  haha_sweet
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ ปจด.มาปกติและชอบปวดท้อง เลยเริ่มกินยาสตรี และมีเพศสัมพันธ์กับแฟนล่าสุด 4 พ.ย. 61 แล้วปจด.มาวันที่ 5 ธ.ค.61 แต่เดือนนี้ ม.ค.62 ประจำเดือนยังไม่มา แต่มีเลือดสีน้ำตาลออกติดกางเกงนิดหน่อยหรือเวลาซับทิชชู่ แบบนี้จะท้องไหมค่ะ หรือเพราะร่างกายปรับฮอร์โมนจากการกินยาสตรี
    haha_sweet  haha_sweet
    สมาชิก
    แต่ใส่ถุงทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์นะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ haha_sweet,

                      หากมีเพศสัมพันธ์วันที่ 4 พ.ย. แล้วได้มีประจำเดือนมาในวันที่ 5 ธ.ค. และหลังจากนั้นไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี แต่หากมีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ เลือดสีน้ำตาลที่ออกมาจึงไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้ เช่น

                       - หากยังคงทานยาสตรีอยู่ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกมาได้

                       - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนอื่นๆ รวมถึงอาหารเสริม สมุนไพร

                       - มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                       - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                      หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แนะนำควรหยุดทานยาสตรีไปก่อน หากยังคงมีเลือดออกแบบกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น