• ทานอาหารเสริม พอหยุดทานมีตกขาวมีกลิ่น ประจำเดือนมาน้อย เดือนนี้ไม่มา เกี่ยวกับอาหารเสริมหรือไม่

  •  Kluay Sunisa
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ ประจำเดือนยังไม่มา ค่ะ ทุกที่ ประจำเดือนจะมา ก่อนรอบเดือน เช่น มาวันที่ 27ส.ค 60, มาวันที่ 11 ก.ย 60 ,ต.ค ลืมจด มาวันที่ 12 พ.ย 60 , วันที่ 5 ธ.ค 60 , วันที่ 27 ม.ค 61 แต่มานิดเดียวและมา 5 วัน ช่วงของปี 60 ได้ซื้อ zing มากิน เพื่อหยุดสิว เป็น zing ของ DHC ทานติดต่อกันเป็นเวลา 3-4 เดือนแล้วหยุดค่ะ พอหยุดทานเลย เดือน ม.ค 61 ประจำเดือนมาช้าและน้อย แต่ในระหว่างนั้น จะเป็นตกขาวตลอดค่ะ และออกมาเยอะ เปียก กกน.เลยเหมือนฉี่ปริดอะค่ะ ช่วงเดือน ก.พ นี้ ปจด.ยังไม่มาจนถึงวันนี้เลยค่ะ แต่มีอาการตกขาวหรือตกใสอยู่ทุกวัน หลังจากมีเพศสัมพันธ์ โดยใส่ถุงยางอนามัย ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวค่ะ บางวันมีกลิ่นเปรี้ยวๆเค็มๆ 2 วันมานี้มีกลิ่นเหมือนอ้วกเด็กค่ะ แต่ไม่มีอาการคันหรือแสบอวัยะเพศนะค่ะ ตอนนี้ อายุ 33 น้ำหนัก 81 สูง 157 ค่ะ อยากทราบว่า 1.ตัวZING ที่ทานไปมีส่วนเกี่ยวกับ ปจด.ไหมค่ะ 2.ทำไม่ถึงหยุดกิน ZING แล้วถึงมีตกขาว 3.ตกขาวมีกลิ่นเนื่องจากอะไรค่ะ ปล.ระหว่างช่วง พ.ย-ม.ค ทานน้ำมะพร้าวสดเกือบจะทุกวัน บางวันทาน 2 ถุงก็มี รบกวนด้วยนะค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kluay Sunisa,

                     การที่ประจำเดือนไม่มานั้น อาจเกิดจากการตั้งครรภ์นั้น แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยนะคะ เนื่องจากถุงยางอนามัยไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%

                    1. อาหารเสริมที่ทาน หากไม่มีส่วนผสมที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิง ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาค่ะ

                    2. การทานอาหารเสริมหรือหยุดทานอาหารเสริม ไม่น่าเกี่ยวข้องกับอาการตกขาวที่ผิดปกติ

                    3. อาการตกขาวที่ผิดปกติดังกล่าว ตือมีปริมาณมากและมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ไม่มีอาการแสบหรือคันช่องคลอด น่าจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด อย่างไรก็ตามอาจเกิดจากเชื้ออื่นๆ อีกก็ได้ เช่น เชื้อปรสิต เชื้อรา เชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ

                     ดังนั้น แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกก่อนดังกล่าว ส่วนอาการตกขาวที่ผิดปกติ หากยังคงเป็นอยู่ทุกวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับยารักษาค่ะ

                    สำหรับน้ำมะพร้าว การทานเพียง 1-2 ถุงต่อวันไม่ได้มีผลกระทบต่อการมีประจำเดือนได้ แม้น้ำมะพร้าวจะมีฮอร์โมนพืชที่คล้ายฮอร์โมนเพศหญิง แต่ก็มีปริมาณที่น้อยมาก การทานเพียงเล็กน้อย ไม่ได้มีผลอะไรต่อร่างกายค่ะ

    Kluay Sunisa  Kluay Sunisa
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ ขอสอบถามเพิ่มนะค่ะ ในช่วงเดือน เดือน ม.ค 61 ประจำเดือน ก็มาเลท ตั้ง 22 วันค่ะ เริ่มรู้สึกเปลี่ยนแปลงตอนนั้น ตรวจการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ และเริ่มเลทแบบนี้อีกแล้วค่ะ ในระหว่างนั้นไม่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ และหลังมารดาประจำเดือนจะหมดก่อนค่ะ ในช่วง 40 กว่า เข้าวัยทองแล้วค่ะ