• ประจำเดือนล่าสุด 12 ต.ค. แล้วมีเพศสัมพันธ์ไป ควรกินยาคุมฉุกเฉินเลยหรือรอให้ประจำเดือนมาก่อน

  •  อือ' น่ะ
    สมาชิก
    หมอค่ะพอดีว่าประจำเดือนเดือนที่แล้วมาประมาณ 12 ต.ค.แต่เดือน พ.ย.ยังไม่มา แล้ว17มีเพศสัมพันธ์หรั่งใน ควรกินยาคุมฉุกเฉินเลย หรือว่าต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อนค่อยกินยาคุมแบบธรรมดา28เม็ดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อือ' น่ะ,

                             หากประจำเดือนยังไม่มา และจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน แต่หากจะทานยาคุมฉุกเฉิน ก็อาจทำได้ เพียงแต่อาจยิ่งทำให้ประจำเดือนเลื่อนออกไป ส่วนยาคุมกำเนิดหากต้องการทาน แนะนำควรรอให้ประจำเดือนมาก่อน แล้วจึงเริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ

                             แต่หากหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ