• เดือนธ.ค. เป็นประจำเดือน 2 ครั้ง คือต้นเดือนและปลายเดือน เดือนม.ค. ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  เช่อ'ออ โม
    สมาชิก
    ประจำเดือนของเดือนมกราคมยังไม่มาเลย เดือนธันวาคมที่แล้วประจำเดือนมา2ครั้ง รอบที่1มาต้นเดือน รอบที่2มาวันที่27 แต่เดือนมกราคมยังไม่มากลัวจะเป็นโรคอื่นมากกว่า แต่ถ้าซื้อที่ตรวจครรมาตรวจดูมีสิทธิจะรุ้ผลว่าตัวเองจะท้องไหม รึว่าเป็นอะไรรึเปล่า

     สวัสดีค่ะ คุณ เช่อ'ออ โม

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    แนะนำว่าหากขาดประจำเดือนเกิน 2สัปดาห์ ให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ

    หากไม่ตั้งครรภ์  ประจำเดือนที่ไม่มาจะเป็นจากสาเหตุอื่นๆตามข้างต้นนะคะ

    ดังนั้นแนะนำให้รอดูประจำเดือนก่อนค่ะ หากประจำเดือนยังขาดต่อเนื่องอีก ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ