• ประจำเดือนยังไม่มาจะมีโอกาสท้องได้ไหม

  • อยากสอบถามคุณหมอค่ะ คือว่าเป็นประจำเดือนครั้งสุดท้ายประมานวันที่6เมษาแล้วมีอะไรกันกับแฟนวันที่24เมษาอยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องได้มั้ยค่ะ ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ ขอบคณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ จิราพา โง่นสูงเนิน

    จากการที่มีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ป้องกัน (Unprotected sex) มักจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้ตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ถ้าพิจารณาอัตราการตั้งครรภ์ที่เกิดได้ต่อรอบเดือน คือ ในช่วงวันที่ 8-19 ของเดือน จะเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้น เนื่องจากส่วนมากในรอบเดือนที่มาสม่ำเสมอ ทุก 24-38 วัน โอกาสในการตกไข่มักอยู่ในช่วงนั้น อ้างอิงจากที่มีประจำเดือนวันที่ 6 เมษายน วันที่ 24 น่าจะอยู่ในช่วงครึ่งหลังของรอบเดือนที่มีโอกาสตกไข่ได้อยู่ค่ะ จึงยังถือว่ามีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์อยู่ค่ะ

    วิธีป้องกันการตั้งครรภ์ คือ การรับประทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งประกอบด้วย ยา 2 เม็ด ซึ่งรับประทานเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมง และอีกเม็ดถัดมาใน 12 ชั่วโมงถ้าไม่ได้รับประทานยาคุมฉุกเฉินเพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการตั้งครรภ์ ก็ยังมีโอกาสอยู่ค่ะ

    ดังนั้น ถ้ามีเลือดออกผิดปกติ  หรือ ประจำเดือนยังไม่มา เช่นนับจากประจำเดือนครั้งสุดท้ายตอนนี้ประมาณ 5สัปดาห์ แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ที่ตรวจครรภ์

    อ้อลืมบอกไปค่ะคุณหมอค่ะหลังจากมีอะไรกับแฟนแล้วพอมาวันที่25-26ก็มีเลือดออกเหมือนจะเป็นประจำเดือนค่ะแต่ออกมาเป็นสีจางๆค่ะอละมาวันที่27ก๋อออกมาอีกแต่ออกมาเป็นสีน้ำตาลดำค่ะแล้วก๋อหายไปเลยค่ะแบบน้ก็เลยอยากรู้เพิมเติมค่ะคุณหมอ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ