• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 8 พ.ค. และ 9 พ.ค. กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 9 และ 29 พ.ค. ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  KKMMY
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีอยากถามว่าถ้ามีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งในวันที่8/พ.ค/62แล้วกินยาคุมฉุกเฉินวันที่9/พ.ค/62แล้วมีอะไรกับแฟนหลั่งในอีกครั้งวันที่28/พ.ค/62แล้วกินยาคุมฉุกเฉินวันที่29/พ.ค/62 จนถึงตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ KKMMY,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 พ.ค. แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 9 พ.ค. หรือได้ทานยาภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 28 พ.ค. แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 29 พ.ค. ก็เช่นกัน หากได้ทานยาภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                        หากตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                         - การตั้งครรภ์

                         - ผลข้างเคียงของการทานยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้

                         - มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                           แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากยังไม่มาภายใน 2 สัปดาห์ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำอีกครั้ง หากยังตรวจไม่พบ ก็ให้รอต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนัก เมื่อเทียบกับวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น